» » 8 thực đơn không thể thiếu trong mùa thu ở Hà Nội

Mỗi mùa có nét đặc trưng riêng về thời tiết, cùng với đó là các món ăn ngon đặc trưng, Xin giới thiệu đến các bạn 8 món ăn ngon mùa thu ở Hà Nội.
 
Mùa thu tiết trời mát mẻ mang lại cảm giác dễ chịu cho mọi người, nhâm nhi bát ốc luộc cùng bạn bè thì thật tuyệt vời, cảm giác thơm ngon của ốc kết hợp hương thơm của nước chấm mang lại nét đặc trưng thơm ngon khó tả.

1. Ốc luộc
Mỗi hàng ốc luộc sẽ có cách pha chế nước chấm riêng theo bí quyết của chủ quán. Ốc luộc vốn được xem như “biểu tượng” quà vặt ở Hà Nội mỗi độ thu sang. Khi gió heo may về làm không khí se lạnh, ngồi bên bát ốc thơm nức mùi gừng, sả và lá chanh đang bốc khói nghi ngút, bạn sẽ khó lòng cưỡng lại sự hấp dẫn này. Loại phổ biến nhất là ốc mít và ốc vặn (thường được biết đến với cách gọi ngắn gọn “ốc to”, “ốc nhỏ”).




Mỗi hàng sẽ có cách pha chế nước chấm và luộc ốc riêng, tạo nên bí quyết giữ khách của từng chủ quán. Để thêm ấm bụng, bạn nên gọi cả nước ốc và uống ngay khi còn nóng. Một số con phố nổi tiếng với ốc luộc phải kể đến Đinh Liệt, Thụy Khuê (trong ngõ Xưởng Phim), Lương Định Của hay Hoàng Ngọc Phách với giá dao động 40.000 - 70.000 đồng một bát. Riêng khu ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc Dân còn có ốc niêu và giá cả cũng có phần mềm mại hơn với 35.000 đồng.


2. Quẩy nóng
Từng là món ăn vặt nổi tiếng, hiện quẩy nóng chỉ còn được bán lác đác ở một số vỉa hè phố cổ. Là món ăn đường phố nổi tiếng, những chiếc quẩy thơm giòn, nóng hổi bên vỉa hè chiều thu sẽ khiến bạn muốn ngồi cả buổi để thưởng thức. Dù là món ăn có tiếng, ngày nay bạn vẫn không dễ bắt gặp hàng quẩy nóng, đa phần chúng chỉ xuất hiện trong những quán phở với vai trò “gia vị”. Hai quán quẩy nóng lâu đời nhất hiện nằm trên phố Hàng Bông và Quán Thánh. Trong đó, hàng quẩy trên phố Hàng Bông thường bán 20 chiếc một đĩa với giá 20.000 đồng.


3. Trứng cút lộn
Trứng cút lộn có kích thước nhỏ hơn nhiều so với trứng vịt lộn và thường ăn cùng nước chấm ốc. Khi ghé quán ốc luộc, bạn đừng quên gọi thêm chục quả trứng cút lộn. Hầu như không ai nhớ nổi trứng cút lộn xuất hiện ở Hà Nội từ khi nào, chỉ biết rằng nó đã trở thành món gắn liền với thời học sinh, sinh viên của rất nhiều người. So với trứng vịt lộn, trứng cút lộn nhỏ hơn hẳn và thường dùng với nước chấm ốc luộc thay vì gia vị. Để thêm tính đa dạng, các chủ hàng cũng phục vụ cả trứng cút lộn xào me. Bạn có thể nếm thử món này ở những quán ốc luộc với giá 15.000 - 20.000 đồng cho 10 quả.


4 Nem chua rán, nướng
Nem chua rán Hà Nội không đậm đà như nem chua Thanh Hóa nhưng lại có vị béo ngậy, thơm ngon. Dạo bước ở bất cứ khu vực nào gần các trường học hoặc phố cổ Hà Nội, bạn cũng dễ dàng bắt gặp những quán vỉa hè bán nem chua rán hoặc nướng. Một trong những địa chỉ nổi tiếng nhất về nem chua rán hiện ở ngõ Tạm Thương (phố Hàng Bông). Khác với nem chua Thanh Hóa, nem ở đây được xay từ thịt và bì lợn, trộn cùng ít bột và nặn thành hình. Khi nào khách yêu cầu, chủ hàng mới rán. Nem không ủ nên cũng không có vị chua đậm đà nhưng lại béo ngậy và thơm ngon.
Còn nem chua nướng bán phổ biến ở ngõ Ấu Triệu (phố Nhà Thờ) hay quanh khu Đinh Liệt – Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến. Ăn kèm với những món này là các loại hoa quả và trà đá, trà chanh. Giá mỗi chiếc nem dao động trên dưới 5.000 đồng.


5. Bánh gối, bánh rán mặn
Bánh gối và bánh rán mặn thường có nhân giống nhau với miến, mộc nhĩ và thịt heo băm.  Bánh gối hay bánh rán mặn thường có nhân tương tự nhau, gồm miến, mộc nhĩ, thịt băm và có thể dùng thay bữa điểm tâm chiều. Rất dễ để bắt gặp những hàng bánh này trên hè phố Hà Nội khi trời vào thu, nhất là quanh khu vực gần trường học. Địa điểm lâu đời nhất phải kể đến phố Lý Quốc Sư. Giá cả loại bánh này dao động 6.000 đồng (bánh rán mặn) đến 10.000 đồng (bánh gối).


6. Bánh xèo
Bánh xèo ngon phải có lớp vỏ vàng rộm, giòn tan và không cháy. Dù không phải gốc Hà Nội, bánh xèo vẫn là một trong những món ăn vặt hấp dẫn và gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên thủ đô. Vỏ bánh vàng rộm, giòn tan bọc nhân thịt, tôm (hoặc tép) trộn giá đỗ thơm ngon, nóng hổi. Cách thưởng thức ngon nhất là xắt một góc và cuốn vào bánh đa kèm rau sống. Bạn có thể dễ tìm những hàng bánh xèo trên phố Đội Cấn, Hàng Bồ với giá khoảng 10.000 đồng một chiếc.


7. Bánh chuối
Bạn có thể thưởng thức thêm bánh ngô hoặc bánh khoai. Được bán quanh năm nhưng phải đến mùa thu đông, bánh chuối mới thực sự trở thành “vua”. Lớp vỏ bánh giòn, vàng ươm đi cùng vị ngọt ngào của chuối tây sẽ làm du khách khó kìm lòng trước món quà vặt Hà Thành này. Ngoài bánh chuối, bạn cũng có thể thưởng thức thêm bánh khoai hoặc bánh ngô với giá trên dưới 10.000 đồng một chiếc. Rất dễ để bạn tìm ra hàng bánh chuối trên phố Hà Nội, chúng thường xuất hiện trong hình dạng quán cóc nhỏ với vài chiếc ghế nhựa, chảo rán và bếp than hồng. Địa chỉ tham khảo có thể ở đầu phố Cửa Đông, Thụy Khuê hay Tôn Đức Thắng.


8. Bánh cuốn nhân thịt
Nhân của loại bánh này gồm thịt heo băm, mộc nhĩ và cả nấm hương hấp chín. Trong số các món bánh cuốn miền Bắc, loại nhân thịt được xem là đặc trưng ở Hà Nội. Bánh được cuốn với thịt, mộc nhĩ và có thể cả nấm hương hấp chín. Khi ăn, chủ quán sẽ rắc thêm chút hành khô và điểm vài cọng rau thơm. Bánh cuốn nhân thịt chấm cùng nước mắm pha chế theo bí quyết riêng của từng quán. Một số địa chỉ uy tín với người Hà Nội khi muốn thưởng thức món này nằm trên phố Hàng Bồ, Hàng Gà với giá dao động 20.000 - 25.000 đồng một đĩa.

About Gia Minh Media

Hi there! I am Bit Tuot and I am a true enthusiast in the areas of SEO and web design. In my personal life I spend time on photography, mountain climbing, snorkeling and dirt bike riding.
«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Leave a Reply